Phân biệt các loại tất chân

Tất chân ngày nay có rất nhiều loại với mục đích giúp phù hợp với mọi hoạt động ngoài trời. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt các loại tất chân để đưa ra lựa chọn đúng nhất.

Các hoạt động ngoài trời rất khó khăn trên đôi chân, vì vậy một đôi tất công nghệ cao là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn cho đôi chân khô ráo, thoải mái và không bị phồng rộp. Mặc dù “tất kỹ thuật” nghe có vẻ buồn cười, nhưng không thể phủ nhận sự cải tiến lớn của chúng đối với những đôi tất ống cotton cũ kỹ của bạn.

1. Lựa chọn tất theo hoạt động

Tất thường được phân loại dựa trên hoạt động bạn dự định tham gia. Mỗi tính năng đều khác biệt hoàn toàn trong cấu trúc:

Tất thể thao / đa năng: loại tất này bao gồm từ tất tập thể dục màu trắng truyền thống (được cập nhật với các loại vải thấm ẩm) đến tất kỹ thuật dành cho đào tạo chéo và chạy bộ. Hầu hết cung cấp một số đệm duy nhất nhưng có số lượng lớn tối thiểu tổng thể.

svg%3E

Tất chạy bộ: những loại này từ tất lót mỏng với rất ít đệm đến những loại có đệm dày ở gót chân và xương của bàn chân. Một số vận động viên thích ít đệm hơn để phù hợp hơn với đôi giày của họ; những người khác thích thêm đệm để thoải mái và giảm mỏi chân.

Tất đi bộ: chúng cung cấp các đặc tính đệm và thấm ẩm cho người đi bộ thể dục.

Tất thông thường: mặc dù được phân biệt bởi kiểu dáng thông thường (màu sắc, sọc, v.v.), những đôi tất nhẹ này thường có các loại vải hiệu suất như len merino.

Tất đi bộ đường dài (hiking) nhẹ: những đôi tất tương đối mỏng này phù hợp với người đi bộ có bàn chân có khối lượng lớn (nghĩa là bàn chân rộng hoặc có mu bàn chân cao). Chúng hút ẩm và cung cấp đệm khiêm tốn ở gót chân và xương của bàn chân. Chúng mỏng hơn, đặc biệt là trên đầu, hơn tất trung bình và có thể được mang cùng hoặc không có tất lót.

Tất phượt ba lô cỡ trung: độ dày bổ sung của chúng phù hợp với người đi bộ có bàn chân có khối lượng thấp (nghĩa là bàn chân hẹp hoặc có mu bàn chân thấp). Chúng cung cấp nhiều đệm ở gót chân và xương của bàn chân hơn là tất hiking nhẹ, cộng với đệm trên đỉnh bàn chân và chân để tạo sự thoải mái trên những con đường mòn dài. Chúng có thể được mặc hoặc không mặc với tất lót.

Tất leo núi: những đôi tất nặng này là lựa chọn dày nhất của bạn, với số lượng lớn và đệm cho điều kiện lạnh, gồ ghề.

Tất trượt tuyết và ván trượt tuyết: chúng được đệm ở khu vực ống chân và thường là dưới chân. Mặt khác, chúng mỏng và không có ý định cung cấp sự ấm áp đáng kể; thay vào đó chúng có nghĩa là để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi các điểm áp lực và cọ xát bên trong giày. Thiết kế của chúng cũng phục vụ để không can thiệp vào năng lượng cần thiết để thực hiện hoạt động.

2. Tất chuyên dụng

Dưới đây là một số tùy chọn tất đa hoạt động để xem xét.

Tất lót: chúng được mang dưới một đôi tất đi bộ đường dài thông thường. Thường được làm bằng chất tổng hợp như CoolMax® polyester, chúng hút hơi ẩm ra khỏi bàn chân đến tất bên ngoài nơi nó có thể bay hơi. Tất lót là phổ biến với người đi bộ vì chúng có thể được giặt và làm khô nhanh hơn so với tất thông thường trong các chuyến đi dài.

svg%3E

Tất chống nước: bạn có 2 sự lựa chọn: tất ngoài không thấm nước / thoáng khí rất tốt cho du lịch ba lô trong thời tiết mưa, khi giữ cho đôi tất bên trong của bạn khô ráo là một điều thực sự cần thiết. Hoặc, chọn tất không thấm nước / thoáng khí thay cho tất thông thường. Chúng có bề ngoài dày, rào cản độ ẩm và bên trong sử dụng lông cừu. Chúng cung cấp sự ấm áp cho người chèo thuyền hoặc người lướt sóng trong nước lạnh.

Tất ngón chân: giống như găng tay cho bàn chân của bạn, “tất ngón chân” liền mạch giúp ngăn ngừa phồng rộp giữa các ngón chân. (Lưu ý: bị phồng rộp giữa ngón chân cũng có thể là kết quả của giày quá chật.) Thường được làm bằng sợi tổng hợp, tất ngón chân được dùng để chạy hoặc đi bộ đường dài.

Tất lông cừu: đây là một sự lựa chọn ấm cúng với giày hoặc dép, hoặc tự mình làm dép đi trong nhà. Vải thấm ẩm nhưng không phù hợp với bàn chân nhiều như một chiếc tất đi bộ đường dài.

Tất làm ấm: những loại này sử dụng năng lượng pin có cường độ thấp để cung cấp nhiệt nhanh, chống sốc. Phổ biến cho các mục đích ít vận động (ví dụ: câu cá, thể thao khán giả) trong thời tiết lạnh.

3. Hiểu rõ về chất liệu của tất

svg%3E

Mỗi bàn chân của bạn được bao phủ dày đặc với khoảng 250.000 tuyến mồ hôi eccrine, làm cho bàn chân trở thành một trong những nơi đổ mồ hôi nhất trên cơ thể bạn. Vải hiệu suất giúp hấp thụ và phân tán tất cả độ ẩm đó. Dưới đây là những lựa chọn phổ biến nhất của bạn:

Len Merino: các sợi len merino mịn, không ngứa đã hầu như thay thế các loại tất len ngứa và dễ bị trầy xước được sử dụng trước đây. Ưu điểm lớn nhất của chúng là chúng ổn nhiệt (điều chỉnh nhiệt độ), vì vậy chân bạn luôn thoải mái trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Len có thể hấp thụ tới 30% trọng lượng của nó trong nước, giúp chân khô ráo trong hầu hết các điều kiện.

  • Ưu điểm: thoải mái trong điều kiện mát mẻ hoặc ấm áp, hấp thụ và thấm ẩm, đệm, không ngứa như len thông thường.
  • Nhược điểm: khô chậm một chút so với tổng hợp, đắt tiền hơn.

Tổng hợp: một số vật liệu thường được kết hợp hoặc sử dụng trong các khu vực chọn lọc của tất để có sự thoải mái và phù hợp hơn. Spandex nylon và Lycra® giúp tất giữ được hình dạng của chúng, tạo độ vừa khít và, trong một số kiểu còn cung cấp hỗ trợ vòm. CoolMax® polyester, Wickspun ™ acrylic và Isolfil® polypropylen là những loại sợi thường được sử dụng để hút độ ẩm và giữ cho bàn chân của bạn khô ráo và ngăn ngừa phồng rộp.

  • Ưu điểm: bền, khô nhanh, thấm ẩm, đệm.
  • Nhược điểm: ít thoải mái trong điều kiện nóng, cách nhiệt giảm khi ướt.

Ingeo™:  sợi polylactic từ cây ngô (hoặc PLA) này hoạt động tương tự như polyester nhưng là một chất thay thế thân thiện với môi trường.

  • Ưu điểm: được làm từ nguồn tài nguyên tái tạo, có thể tái chế, hút ẩm, kiểm soát mùi hôi.
  • Nhược điểm: ít bền hơn các loại vải khác.

Lụa: chất cách nhiệt tự nhiên này được sử dụng trong một số tất lót. Nó hút ẩm và cung cấp một kết cấu mịn màng trên da.

  • Ưu điểm: nhẹ, thấm ẩm, chống ẩm cho da.
  • Nhược điểm: ít bền hơn các loại vải khác.

Cotton: cotton không được khuyến khích sử dụng cho hoạt động, vì vậy bạn sẽ tìm thấy một vài hoặc không có kiểu như vậy tại các cửa hàng chuyên bán thiết bị ngoài trời. Vấn đề với tất cotton 100% là chúng thấm mồ hôi, thấm nhanh và khô chậm, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến phồng rộp.

  • Ưu điểm: thoải mái khi sử dụng hàng ngày, hoạt động ít, và không tốn kém.
  • Nhược điểm: không nên dùng cho những ngày năng động.

4. Đặc điểm của tất

svg%3E

Đệm: tìm kiếm đệm trên gót chân và xương của bàn chân để đệm và bảo vệ. Hãy chắc chắn rằng số lượng đệm không làm cho giày của bạn quá chặt. Đệm được tạo ra bằng cách tăng mật độ dệt ở những khu vực đó, hoặc trong một số trường hợp bằng cách dệt các vật liệu lâu mòn như acrylic vào các khu vực đó. Phần đệm thêm này có thể bảo vệ chân thực sự trong những chuyến đi khó khăn trên địa hình gồ ghề.

Củng cố vòm chân: một số tất cung cấp một sợi dệt được gia cố chặt chẽ hơn trong vòm để cải thiện hỗ trợ. Điều này chủ yếu hữu ích nếu bạn có vòm cao, nhưng cũng có thể hữu ích cho những người có vòm thông thường hoặc bàn chân phẳng. Nếu không có sự hỗ trợ thích hợp, vòm có thể bị đau vòm hoặc thậm chí viêm gân chân, có thể gây đau ở gót chân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giày dép của bạn là yếu tố chính để hỗ trợ vòm.

Chiều cao: trong nhiều trường hợp, đây chỉ là một sở thích cá nhân hoặc phong cách. Tuy nhiên, tất mắt cá chân có khả năng chống mài mòn từ ngọn giày của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi tất ít nhất là cao ¼ cổ giày khi bạn đi giày cổ lửng hoặc cao.

Sự vừa vặn: để có kích thước phù hợp, hãy tìm thông tin kích thước cụ thể của nhà sản xuất trên bất kỳ trang sản phẩm nào. Khi bạn thử tất, hãy chú ý đến cách chúng vừa với ngón chân và gót chân. Độ dài chính xác là tiêu chí quan trọng. Nếu một chiếc tất quá dài, nó sẽ chụm lại trên ngón chân của bạn. Nếu nó quá ngắn, tất sẽ trượt xuống giày và cảm thấy chật. Đối với những đôi tất có đệm dày, hãy thử chúng với đôi giày của bạn để đảm bảo chúng vừa vặn thoải mái mà không làm cho đôi giày của bạn quá chật.

5. Những câu hỏi thường gặp về tất chân

svg%3E

Nên mang tất gì khi đi hiking trong một khí hậu nóng?

Sự vừa vặn là tiêu chí số 1 của bạn, vì vậy nó phụ thuộc vào giày dép của bạn. Theo trực giác, tất trung bình thực sự hấp thụ nhiều nước hơn so với những đôi nhẹ, cho phép bàn chân của bạn mát hơn và khô hơn mặc dù số lượng lớn thêm. Len thường khô chậm hơn một chút so với tổng hợp, nhưng chúng giúp điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn.

Tất của bạn nên dày bao nhiêu?

Độ dày tất phù hợp phụ thuộc vào độ vừa vặn của giày. Nếu bạn có một đôi chân có khối lượng thấp, có thể bạn sẽ muốn những đôi tất dày hơn; bàn chân có khối lượng lớn thường yêu cầu tất mỏng hơn. Luôn luôn thử tất với giày của bạn để đảm bảo chúng vừa vặn thoải mái.

Việc mang một chiếc tất lót dưới chiếc tất thông thường có ngăn ngừa phồng rộp không?

Không nhất thiết. Yếu tố quan trọng nhất là mang giày dép phù hợp với bạn. Một chuyên gia giày dép có thể giúp bạn với điều này. Xem xét tất lót bất cứ khi nào cần thêm khối lượng hoặc kết hợp với tất thông thường mỏng hơn một chút.

Bạn nên mang tất gì trong chuyến du lịch ba lô kéo dài một tuần?

Tiết kiệm không gian bằng cách mang theo một vài đôi tất lót và 1 đôi tất ba lô. Mồ hôi của bạn được hấp thụ bởi tất lót, trong khi tất ba lô của bạn vẫn tương đối sạch sẽ. Với phương pháp này, bạn chỉ cần thay thế tất lót mỗi ngày bằng những đôi mới. Giặt tất lót của bạn khi cần thiết (chúng khô nhanh hơn nhiều so với tất dày hơn.)